ทำความรู้จักกับทีม a-chieve

พวกเราเชื่อว่า การค้นพบและได้ประกอบอาชีพที่รัก จะทำให้เด็กๆ เห็นคุณค่าในอาชีพที่มากกว่าแค่เรื่องของกำไรหรือความร่ำรวย

นับถอยหลังไปในปี พ.ศ. 2554 พวกเราทีม a-chieve เริ่มต้นจากการรวมตัวกันในฐานะทีมนักศึกษาที่มีความใฝ่ฝันบนเส้นทางการประกอบอาชีพว่า อยากเดินบนเส้นทางของการประกอบอาชีพที่มีคุณค่า มีประโยชน์ต่อคนรอบข้างและสังคม ดังนั้น ภายหลังจากที่จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจึงรวมตัวกันอย่างจริงจังเพื่อหาประเด็นสังคมที่กำลังเผชิญปัญหา ซึ่งได้คำตอบออกมาเป็นประเด็นการศึกษาซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญเรื่องหนึ่งของการพัฒนาประเทศ

พวกเรามุ่งความสนใจไปที่ "การแนะแนวอาชีพ" หรือ "การค้นหาอาชีพที่อยากจะทำในอนาคต" ของเด็กๆ วัยมัธยม เพราะเด็กๆ หลายคนที่พวกเราได้มีโอกาสคุยด้วย ไม่มีคำตอบ ไม่มีประกายตาแห่งพลังความมุ่งมั่น และไม่มีความกระตือรือร้นในการลงมือทำหรือเรียนรู้สิ่งต่างๆ เมื่อพวกเราถามว่า มีเป้าหมายอะไรในชีวิต? หรือ ในอนาคตอยากจะทำอะไร?

ซึ่ง เป้าหมายชีวิต หรือ สิ่งที่อยากทำในอนาคต เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยดึงศักยภาพที่ซ่อนอยู่ในตัวของเด็กๆ และสร้างการเห็นคุณค่าในตนเอง รวมถึงเห็นบทบาท ความสัมพันธ์ที่พวกเขามีต่อคนรอบข้างและสังคม

ดังนั้น พวกเรา จึงตัดสินใจริเริ่มงานของพวกเราในฐานะกิจการเพื่อสังคม a-chieve ขึ้นมา

download: a-chieve story


สมาชิกของทีมเราประกอบไปด้วย

“ถ้าเราไม่เป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหา เราก็คือส่วนหนึ่งของปัญหา”

ผู้ก่อตั้ง, ทีมประชาสัมพันธ์ สื่อสารองค์กรและการตลาด

นรินทร์ จิตต์ปราณีชัย วิน

“เราคิดว่าสิ่งที่เราทำอยู่มันเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาของสังคมได้ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ถ้าเราสามารถเปลี่ยนแปลงให้เด็กไทยเป็นเด็กที่รู้เป้าหมายของตนเอง รู้ว่าตนเองอยากทำอะไร/ประกอบอาชีพอะไร และยิ่งถ้าเราสามารถทำให้คนรอบข้างของพวกเขายอมรับในสิ่งที่ตัวเขาเป็นและสนับสนุนพวกเขาได้ สุดท้ายเด็กเหล่านี้จะกล้าที่จะเลือกเรียนและเลือกอาชีพที่พวกเขามุ่งมั่นและมีความสุขที่จะทำ

ลองจินตนาการดูสิครับว่า ถ้าพวกเรา a-chieve สามารถทำให้สิ่งนี้เป็นจริงขึ้นมาได้ สังคมในอนาคตของเราจะมีคนที่ทำงานอย่างมีความสุขและเห็นคุณค่าของงานที่ตนเองทำมากมายขนาดไหน…ผมอยากเห็นภาพนั้นครับ”


“อาชีพและการประกอบอาชีพมีความสัมพันธ์กับตัวตนของแต่ละคนมากกว่าแค่เรื่องของเงิน”

ผู้ก่อตั้ง, ทีมออกแบบเนื้อหาและสร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้

ภูมิสิทธิ์ ศิระศุภฤกษ์ชัย เอิร์ธ

“อาชีพและการประกอบอาชีพ เป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตน ความสัมพันธ์และบทบาทหน้าที่  รวมถึงสะท้อนประโยชน์ที่ตัวเรามีต่อคนรอบข้างและสังคม ดังนั้น อาชีพและการประกอบอาชีพจึงมีความหมายต่อตัวเราเป็นอย่างมาก และมีคุณค่าต่อสังคมอย่างมากมายมหาศาล

เราจึงอยากเห็นเยาวชนแต่ละคนเข้าใจความสำคัญของอาชีพ เห็นความสัมพันธ์ที่อาชีพมีต่อตัวตนของพวกเขา ต่อคนรอบข้าง ต่อสังคมที่พวกเขาอยู่อาศัย และใช้ศักยภาพที่มีอยู่ในตัวของพวกเขาไปกับการประกอบอาชีพที่เหมาะสมเพื่อสร้างสรรค์คุณค่าให้กับตนเอง ช่วยเหลือผู้อื่น และพัฒนาสังคมอย่างเต็มที่”


“คุณเคยเห็นหรือเคยคุยกับคนที่เล่าความฝันของตัวเองด้วยดวงตาเป็นประกายหรือเปล่า?”

ผู้ก่อตั้ง, ทีมออกแบบเนื้อหาและสร้างสรรค์กระบวนการเรียนรู้

ภนิธา โตปฐมวงศ์ ต่าย

“ไม่รู้คุณเคยเห็นหรือเคยคุยกับคนที่เล่าความฝันของตัวเองด้วยด้วยตาอันเปล่งประกายกับตัวหรือเปล่า? เราว่ามันช่างเป็นอะไรที่มีพลัง มีความน่าหลงใหล ที่สามารถส่งต่อความรู้สึกเชื่อมั่นออกมาถึงเราด้วย นี่คือสิ่งที่เราอยากเห็นในเด็กไทย และคนในสังคมของเราทุกคน อยากเห็นดวงตาอันเป็นประกายเวลาเล่าถึงจุดมุ่งหมายที่เขาตั้งไว้

ถ้า a-chieve สามารถเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนเหล่านี้เพิ่มขึ้นและทวีมากขึ้นเรื่อยๆ เราเองก็คงจะดีใจและปลื้มใจไม่น้อยเลยล่ะ :)”


“รู้อะไรไม่สู้ รู้งี้…”

ผู้ก่อตั้ง, ทีมที่ปรึกษาด้านการตลาดและการวางแผนกลยุทธ์องค์กร

กฤษฎิ์ ใบสิริกุล ผิง

“ในชีวิตเราๆ มีกี่ครั้งที่เราพูดขึ้นต้นว่า “รู้งี้…” รู้งี้น่าจะออกกำลังกายดีกว่า, รู้งี้ตั้งใจเรียนตั้งแต่เด็กๆ ก็ดี, รู้งี้ไม่น่าเรียนคณะนี้เลย, รู้งี้ฝึกภาษาอังกฤษก็ได้ดีไปแล้ว ฯลฯ สารพัด “รู้งี้…” ที่เราใช้เอ่ยเวลาที่เราได้พลาดอะไรบางสิ่งบางอย่างไปหรือตัดสินใจอะไรผิดไปในอดีตเพียงเพราะเรา ไม่รู้ว่ามันจะเป็นอย่างนี้ ถ้าอย่างนั้นมันเป็นไปได้ไหมที่คนเราจะตัดสินใจได้ดีและคว้าโอกาสต่างๆ ได้ดีกว่านี้

ต้นเหตุที่แท้จริง คือ การไม่วางแผน หรือ การไม่ได้คิดถึงอนาคต ต่างหาก ดังนั้น พวกเรา a-chieve จึงต้องการ ลด ละ เลิก คำว่า “รู้งี้…” ในชีวิตของคนในสังคมให้เหลือน้อยที่สุด โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่กำลังศึกษาอยู่ อยากให้พวกเขาได้คิดถึงอนาคตและตัดสินใจเลือกสิ่งต่างๆ ได้อย่างถูกต้องยิ่งขึ้น นั่นคือ จุดประสงค์ของเรา สุดท้ายไม่อยากให้ใครต้องพูดว่า รู้งี้มาร่วมกิจกรรมของ a-chieve ตั้งแต่เรียนดีกว่า”


“เราอยากเห็นเด็กรุ่นหลังได้เจอกับสิ่งที่ตนเองค้นหา และมีความสุขกับสิ่งที่เขาได้ทำ”

ทีมประสานงานพี่ต้นแบบอาชีพ และสร้างสรรค์กิจกรรมการเรียนรู้

ณัฐกานต์ วงศ์พิมพ์ โบ

“เราเคยได้ยินมาว่า ถ้าคนเรารักสิ่งไหน มักจะทำในสิ่งนั้นออกมาได้ดี เราจึงอยากเห็นทุกๆ คนได้ตื่นขึ้นมาและได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

พวกเรา a-chieve ในฐานะที่เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่สนับสนุนให้เด็กมัธยมที่มีความฝัน ได้ลองทำในสิ่งที่ตนเองฝันไว้ เราต้องการเป็นส่วนหนี่งที่จะช่วยให้เด็กรุ่นต่อไปได้ก้าวไปให้ถึงความฝันที่พวกเขาตั้งไว้ได้จริงๆ”


“คนเราใช้เวลากว่าค่อนชีวิตไปกับการศึกษา โดยไม่รู้ว่าจะเรียนไปเพื่ออะไร”

ทีมประสานงานพี่ต้นแบบอาชีพ และสร้างสรรค์กิจกรรมการเรียนรู้

ชญาภรณ์ ชัยพล น้ำ

“เราเคยเห็นคนหลายคนที่ทำงานอย่างไม่มีความสุขแต่ก็ทนทำเพราะไม่รู้จะเปลี่ยนงานไปทำอะไร ด้วยคณะที่เรียนมาก็เป็นข้อจำกัดหนึ่งที่ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนสายงานไปได้มากนัก และตัวเขาเองก็ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร อะไรที่ทำแล้วมีความสุข

เราจึงเชื่อว่าการที่เราจะใช้ชีวิตทำงานได้อย่างมีความสุข คือเราต้องรู้จักตัวเองก่อน รู้จักอาชีพที่มีอยู่มากมายว่าอะไรที่ใช่สำหรับตัวเอง ถ้าเราสามารถทำให้เด็กรู้ข้อมูลเหล่านี้ได้ เราคงได้เห็นเด็กทุกคนโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ได้ทำงานที่ชอบและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุกๆ วัน”


“น้องๆ ที่เคยเข้าร่วมกิจกรรมของพวกเรา คือทีมงานสำคัญอีกส่วนหนึ่งที่เข้ามาช่วยอาสาลงแรง ลงขันความสามารถที่มีเพื่อส่งต่อความรู้และโอกาสดีๆ ให้กับเพื่อนๆ มัธยมของพวกเขาต่อไป”

ทีมอาสาสมัครในกิจกรรมต่างๆ

a-chiever