3D Animator

3D Animator

ช่วยทำความฝันในวัยเด็กของคนหลายๆคนให้ประสบความสำเร็จในรูปแบบของ animation ทั้งในรูปแบบของซีรีย์ , ภาพยนตร์ , งานโฆษณา หรืออื่นๆเช่น สื่อออนไลน์ เพราะในปัจจุบันเรามีสื่อออนไลน์ เยอะมากๆ เราก็สามารถพัฒนา animationไปประยุกต์ใช้กับสื่ออื่นๆได้ เช่น การนำไปประกอบการให้ ความรู้ทางด้านการศึกษา

สิ่งสำคัญในการเป็น animator ก็คือ การเอาใจใส่ในงานให้งานออกมาให้เหมือนจริงที่สุด เพราะบางครั้ง ทุกๆอย่างในกระบวนการทำออกมาสวยงาม แต่ animate ผิดพลาดก็จะทำให้งานมีข้อผิดพลาดได้เช่น ตอนที่ทำ animation เรื่อง Nemo ก็ต้องส่งทีมงานไปศึกษาการว่ายของปลาอยู่เป็นปีๆ ถึงจะ animate ออกมาได้เหมือนจริง เวลาอยากทำเรื่องอะไรก็ต้องศึกษาเรื่องนั้นจริงจัง จะทำให้ทำ animation ออกมาได้เหมือนจริงมากที่สุด

เวลาที่ animator รับงานมาแล้ว สิ่งที่ได้รับก็คือ Character ที่ปั้นมาเสร็จเรียบร้อยแล้ว มีการใส่กระดูกให้ตัวปั้นสำหรับการเคลื่อนไหวมาเรียบร้อย หน้าที่ของ animator คือการทำท่าทางการขยับของ character ให้ออกมาดูเป็นธรรมชาติที่สุด ซึ่งก็จะมีหลายขั้นตอนในการทำงาน

เช่น ในตอนแรกเราอาจทำสัก 3-4 รอบก่อนในตอนแรกก่อนที่จะตั้งเป็นคีย์หลักก่อนเริ่มก้าว พอเริ่มทำอีกก้าวก็อาจจะมาทำรายละเอียดระหว่างจุดที่ยืนกับก้าวแรก นอกจากการทำการขยับของตัวปั้นแล้วก็จะมีในส่วนของ secondary action ซึ่งก็คือในส่วนการขยับใบหน้าเพื่อแสดงออกในส่วนของด้านอารมณ์ความรู้สึก รวมไปถึง รายะเอียดอื่นๆเช่น เวลาสะบัดขา กระโปรงก็ต้องทำให้สะบัดตามด้วย

ในระดับ Disney ในสัปดาห์หนึ่งอาจจะทำ animationได้แค่ 2-3 วินาทีแค่นั้น ซึ่งถือว่าเยอะมากๆ เพราะ ถ้าจะนับในหนึ่งวินาทีจะมีทั้งหมด 25 เฟรมซึ่งเยอะมากๆ ลองคิดดูในเวลา 1 นาทีเราจะต้องขยับทั้งหมดกี่เฟรม

สมมุติเวลาทำภาพยนตร์หนึ่งเรื่อง ก็จะมี โปรดิวเซอร์ มาแบ่งงานทั้งหมด จากนั้นก็จะเป็นในส่วนของคนที่ทำหน้าที่ Character design มาออกแบบในส่วนของ character แล้วก็จะส่งต่อไปให้กับ modeler เพื่อทำการปั้นโมเดลของcharacterออกมา

จากนั้นก็จะเป็นหน้าที่ของ Rigger ที่รับผิดชอบในการใส่โครงสร้างกระดูกเพื่อให้ตัวcharacterนั้นสามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งแต่ละcharacterก็จะมีโครงสร้างที่ต่างกัน เช่น ตัวละครที่ผอมกับตัวละครที่อ้วนก็จะมีโครงสร้างที่ต่างกัน

จากนั้นถึงจะเป็นหน้าที่ของ animator ที่จะต้องมาทำในส่วนของการ animate สมมุติว่ามีหนึ่งฉาก ที่มีตัวหลักนั่งอยู่ เราก็ต้องขยับปากหรืออาจจะขยับหัว อาจจะมีลมพัดแล้วผมปลิว แล้วก็ถ้ามีใครเดินผ่าน แล้ว มีต้นไม้ขยับอยู่ด้วย ซึ่งเยอะมาก นี่แค่ฉากนั่งคุยกันนะ ถ้าเป็นฉากสู้รบก็ไม่ใช่แค่สองคนนะ พี่เคยทำฉากสู้รบกันมีตัวหลัก 5 ตัว แต่มีการสู้กันของตัวประกอบฉากอีก แค่ 1 นาทีแต่เหนื่อยมาก

พอเสร็จเรียบร้อยก็จะเป็นหน้าที่ของ ผู้กำกับ ก็จะมาตรวจในส่วนของanimationอีกทีหนึ่ง แล้วก็จะส่งไปให้ทีม SLR ซึ่งก็คือ Shading lighting และ Rendering ซึ่งจะทำในส่วนของการทำสีผิว การจัดแสง และการตัดต่อ จากนั้นก็จะเป็นการใส่effectเพิ่มเติม หลังจากกระบวนนี้เสร็จแล้ว ก็จะออกมาเป็นภาพเรียบร้อย และสุดท้ายก็จะเป็นหน้าที่ของทีมเสียงในการใส่เสียงให้เสร็จเรียบร้อย

Animator เท่าที่เห็นในเมืองไทยส่วนมากก็จะทำงานในออฟฟิศ หรือ ถ้าเป็นฟรีแลนซ์ก็นั่งทำตามบ้านหรือออกไปทำตามไซต์งาน  อาจจะมีออกไปเก็บ reference บ้าง แต่อาจจะไม่ได้มีเวลาไปเป็นปีเหมือนที่ Disney ทำ

การทำงานล่วงเวลาจะเป็นเรื่องปกติสำหรับคนทำอาชีพนี้ เนื่องจากบางโปรเจคอาจจะมีรายละเอียดและให้ช่วงเวลาทำงานที่ไม่เอื้อกับเรา บางทีเวลาน้อยเพราะงบประมาณน้อย แต่งานนี้เป็นงานที่ต้องใช้รายละเอียดสูงในทุกๆ ชิ้นงาน การทำงานแค่วันละ 8 ชั่วโมงอาจจะไม่เพียงพอ

ต้องมีความคิดสร้างสรรค์และช่างสังเกต เช่น เวลาเรายิ้ม ใบหน้าเราขยับอย่างไรบ้าง เป็นต้น เพราะในการทำ animation นั้นต้องเอาใจใส่ในทุกรายละเอียดเพื่อให้ภาพออกมาสวยงาม ต้องอดทนเพราะกว่าจะงานจะเสร็จสมบูรณ์จะมีขั้นตอนการทำที่เยอะมากและต้องอาศัยความละเอียดอย่างมาก

การที่ได้ช่วยทำความฝันในวัยเด็กที่มีความฝันที่อยากทำ animation แล้ววันหนึ่งเราได้เห็นมันออกฉายมันเหมือนกับเราบรรลุแล้วกับความฝันของเรา

แล้วตัวการ์ตูนก็สามารถช่วยส่งเสริมให้เด็กเป็นคนที่ดีได้ผ่านสื่อการ์ตูนของเรา นอกจากนี้ยังสามารถประยุกต์ไปช่วยในด้านอื่นๆอีก เช่น การทำแบบจำลองร่างกายข้างในของคนขึ้นมา แล้วสร้างตัวละครที่เป็นหมอให้ไปสำรวจดูว่ามีอะไรบ้าง เพื่อเป็นสื่อการสอนให้กับเด็ก

สมมุติเราเรียนจบ เราก็มาเป็น animator เงินเดือนจบใหม่น่าจะอยู่ประมาณหมื่นห้า แล้วหลังจากนั้น หลังจากที่มีประสบการณ์และความสามารถเป็นหัวหน้าได้ แล้วก็ค่อยขยับขึ้นไป ถ้าเป็นบริษัทดังมากเงินเดือนก็จะน้อยหน่อย และถ้าเรารู้และสามารถทำได้ครบทั้งวงจรแล้ว เราก็จะได้รีบเงินเดือนเพิ่มขึ้นตามไปด้วย เราอาจจะออกมาทำฟรีแลนซ์ได้และเป็นคนดูแลโปรเจ็กต์ได้

มีโปรแกรมที่สามารถทำ animation ที่เราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง เช่น 3D Max สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ เว็บไซต์ของบริษัท Autodesk แล้วพิมพ์คำว่า student version ในเว็บไซต์เองก็จะมี tutorial สอนแต่ว่าจะเป็นภาษาอังกฤษอาจจะต้องมานั่งแปลในศัพท์ที่ไม่เข้าใจ ที่ไทยเองก็มี creative clash ที่ทำ tutorial เป็นภาษาไทยเหมือนกัน

สื่อการเรียนการสอนสำหรับคุณครู: 3D Animator