Industrial Designer

Industrial Designer

1. สภาพแวดล้อมในการทำงาน

สถานที่ทำงาน 

ออกแบบมันเป็นกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ ถ้าพูดแบบร่วมสมัยคือ คุณจะทำงานในห้องคอมพิวเตอร์เพื่อใช้โปรแกรมก็ได้ สำหรับผมงานออกแบบมันเป็นสัญชาตญาณการแก้ปัญหาอะไรบางอย่างและก็ทุกคนมีอยู่แล้ว แค่เรียบเรียงและใช้มัน คุณจะทำงานในโรงงานก็ได้ คุณจะไปดูพิพิธภัณฑ์เพื่อหาแรงบันดาลใจก็ได้ คุณจะทำงานในร้านกาแฟก็ได้ ข้อดีของมันคือทำงานได้ทุกที่ เพราะมันเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่ในสมองว่าเราหมกมุ่น ว่าเราคิด และเราเชื่อกับมันแค่ไหน แม้กระทั่งขัยรถก็คิดขึ้นมาได้ แต่ส่าแน่นอน process หรือสิ่งที่ทำ ถ้าคุณจะต้องตัดเสื้อผ้า คุณก็จะต้องไปหาที่ๆมันเหมาะสมกับการตัดเสื้อผ้า ถ้าคุณต้องสร้างเฟอร์นิเจอร์ คุณอาจจะต้องทำงานในโรงงานหรือทำที่work shopที่ไหนสักที่ เพื่อพรู้ฟความคิดของมัน เพราะมีแค่ความคิดมันก็จะไม่ออกมาเป็นรูปธรรม หรือว่ามันต้องเป็นapplication คุณก็ต้องเข้าใจโปรแกรมมัน แล้วก็สถานที่ ที่ไหนก็ได้ ที่บ้านก็ได้ หรืออาจต้องทำงานร่วมกับคนอื่น กระยวนการความคิดมากกว่าที่จะเป็นตัวบอกคุณเองว่าควรไปไหนในprocessไหน คุณควรจะต้องอยู่ในห้องสมุดเมื่อไหร่ คุณควรจะต้องไปแลปเมื่อไหร่ จะอยู่ในโรงงานเมื่อไหร่ แล้วคุณจะต้องไปขายของเมื่อไหร่ เราต่างหากที่ต้องออกแบบสถานที่ที่เหมาะสมกับเรา

สภาพการทำงาน 

จริงๆมันเครียดหมดนะครับ แต่ว่าเราเครียดกับเรื่องสนุก เหมือนเตะบอล เราก็เครียดแต่มันก็สนุก ทุกอาชีพมันก็เครียดหมดแต่เราต้องมองให้ออกว่าความเครียดคือความมันส์อย่างนึง ถ้าเราคิดว่ามันคือความมันส์ มันจะต่างจากการเครียดแบบ อยากเลิกงานเร็วๆ อยากกลับบ้าน หรือเสาร์-อาทิตย์อยากไปที่อื่นๆที่มันสบายใจ แสดงว่าคุณไม่ได้ทำงานที่คุณชอบ คุณทำอะไรอยู่ไม่รู้ที่คุณทุกช์กับมัน สำหรับผม เครียดแล้วมันสนุก ถ้าโตขึ้นคุณจะเครียด แต่คุณเครียดเพราะคุณจริงจังกับมันมากกว่า แต่ในความจริงจังของมันคือความสนุก เราต้องยอมรับสภาพความเครียด

ระยะเวลาในการทำงาน 

บริษัทผมเริ่มงาน 11 โมง เลิก 2-3 ทุ่ม แต่จริงๆแล้วงานออกแบบส่วนใหญ่มันตื่นมาก็คิดแล้วครับ บางทีในเวลาทำงานเราก็ไปตีแบดหรือตีปิงปองกัน แล้วมันก็คิดออกตอนนั้น มันต้องใช้สมาธิ เมื่อเราสับสน มันจะคลุมเครือไปหมดจนไม่เห็นแก่นของมันที่แท้จริง เมื่อเรามีสมาธิมันอาจจะเกิดขึ้นฉับพลันในเวลาใดก็ได้ จะทำอย่างไรให้รู้สึกว่าเราเปิดใจกับความคิดเห็นอื่นๆที่เราแชร์กัน เพราะฉะนั้นงานออกแบบถามว่ามันก็ต้องมีวินัยและมันก็ต้องมีอิสระของคนออกแบบ เราสามารถเป็นคนกำหนดว่าจะทำงาน6โมงเย็น เลิกตี3ก็ได้ ถ้าคุณทำงานร่วมกับคนอื่นได้ กำหนดได้หมด แต่โดยทั่วไปผมคิดว่าถ้าทำงานให้เป็นกิจจะลักษณะ เพราะเราต้องทำงานร่วมกับธุรกิจอื่น เพราะฉะนั้นเวลาปกติดีที่สุด เพราะว่าจะติดต่ออะไร หรือใครจะติดต่อเรา เราเริ่มทำงาน6โมงเย็น คนอื่นก็เลิกกันหมดแล้ว แต่ถามว่ามีคนทำแบบนี้ไหม ก็มี เพราะว่ามีงานบางส่วนของบริษัทเราก็ต้องมีส่วนที่เข้างาน6โมงเย็น เพราะเราทำงานกับอีกฝากโลก เพราะฉะนั้นมันอยู่ที่คุณทำงานกับใครด้วย

2. คุณลักษณะของงาน

เป้าหมายของงาน/โจทย์ใหญ่ของงาน/ความท้าทายของงาน 

เป้าจริงๆของเรา เราคิดว่างานออกแบบที่ดีมันอาจจะต้องสัมพันธ์กับธุรกิจ สัมพันธ์กับสิ่งอื่นๆ สัมพันธ์กับสังคม สันพันธ์กับสิ่งแวดล้อม permissionในการตั้งเป้าต่างกัน สำหรับผมแล้วคงคิดว่ายังไงก็คงต้องมีเรื่องธุรกิจ การให้คำปรึกษาด้านการออกแบบ สามารถประกอบเป็นอาชีพได้ตราบใดที่เราเชื่อว่าสิ่งที่เราทำมันมีประโยชน์กับคนอื่น ผมเชื่อว่านี่คือการออกแบบ

Work process

ผมว่าการออกแบบไม่มีprocessตายตัว คุณอาจจะตื่นมาคิดออกก็ได้ แต่ถามว่ามันมีระบบความคิดไหม จริงๆงานออกแบบมันเป็นระบบ กระบวนการทางความคิดสร้างสรรค์ มันอาจจะต้องใช้เวลาหลายสิบปีเพื่อคิดอะไรสักอย่าง มันไม่มีรูปแบบตายตัวสำหรับผม แต่เอาเข้าจริงๆถ้าแบ่งแบบparadigmง่ายๆ คุณต้องรู้จักงานก่อนออกแบบ และคุณก็ต้องรู้จักงานหลังออกแบบ คุณจะเกี่ยวพันธ์มันแค่ไหน คุณอยากจะเป็นแค่นักtranformers เปลี่ยนแปลงฟอร์มของมัน หรือคุณจะเปลี่ยนมากกว่าตัวมัน ก็คือเปลี่ยนแปลงบริบทรอบตัวมัน หรือคุณจะเปลี่ยนสังคม หรือคุณจะเปลี่ยนอะไร โดยใช้ผลิตภัณฑ์นั้นเปลี่ยน ทำให้คนทั้งโลกทิ้งขยะก็อาจจะต้องออกแบบถังขยะที่มันดึงดูดคน คุณอยากจะเปลี่ยนแปลงให้คนรักสิ่งแวดล้อม และอะไรล่ะที่ทำให้คนรักสิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้นความลึกซึ้ง ที่เราซีเรียสกับมันมากกว่า มันจะทำให้เราเกิดกระบวนการแล้วกระบวนการความคิดที่แตกต่างนี่แหละจะทำให้บริษัทออกแบบหรือนักออกแบบแตกต่างกัน ก็มีกระบวนการความคิดไม่เหมือนกัน ก็คงไม่มีรูปแบบตายตัว อันนี้เป็นสิ่งที่ต้องค้นหาและค้นพบแต่ถ้าบอกง่ายๆก็ต้องรู้จักมัน เรียนรู้กับมัน และเห็นจุดที่จะแก้ไขมันและก็เปลี่ยนแปลงมัน

Career path/ความก้าวหน้าของสายอาชีพ 

เป็นได้หมดเลย เป็นตำรวจก็ยังได้ ตำรวจก็ต้องการการออกแบบ ผมว่างานออกแบบมันทำอะไรได้หลายอย่าง คุณจะเลือกอย่างเดียวก็ได้ถ้สคุณชอบมันอย่างเดียว เพราะฉะนั้นการ switch สายงาน มันก็เป็นโอกาสของคนที่เรียนออกแบบ มันไปทำอะไรได้หลายอย่าง อาจจะเป็นเจ้าของรายการทีวีก็ได้ที่มีงานออกแบบ หรือเป็นนักเขียนก็ได้ ที่เขียนเกี่ยวกับงานออกแบบ หรือจะเป็นช่างภาพก็ได้ ที่มีดีไซน์ มันเป็นได้หลายอย่าง การที่คุณจะเปลี่ยนสายมันจะทำให้คุณมีเอกลักษณ์ของคุณเอง

3. คุณค่าและผลตอบแทน

ผลตอบแทน

นักออกแบบก็มีตั้งแต่จนมาก  เป็นนักออกแบบอาจจะไม่ใช่คนรวยที่สุด ต่อให้1000คนบนโลก นักออกแบบอาจจะไม่ได้ติดบุคคลที่รวยที่สุด ถ้าอยากรวยต้องทำงานเกี่ยวกับเงิน แต่ถามว่าคนเหล่านั้นใช้การออกแบบไหม คิดว่าtop ten ของคนรวยบนโลกนี้ ต้องมีกึ๋นของการออกแบบ มีเทสต์เรื่องการออกแบบ เพราะมันใช้เรื่องการออกแบบในธุรกิจเค้า แม้กระทั่งเรื่องของธนาคาร ธนาคารก็ต้องออกแบบ ทุกอย่างมันต้องการคุณภาพของการออกแบบ ฉะนั้นถ้าคุณเป็นนักออกแบบสิ่งที่คุณได้ คุณจะได้งานออกแบบที่ดี หรืการใช้ชีวิตที่มีดีไซน์ แต่ถ้าอยากรวย ต้องเป็นนักธุรกิจ ต้องค้าขาย และถ้าอยากได้เป็นที่ยอมรับ ต้องเป็นนักปรัชญาด้วย คุณต้องเป็นนักพูดที่ดี นักเขียนที่ดี นักถ่ายทอดที่ดี ฉะนั้นอยู่ที่ว่าจะเลือกอะไร แต่ถ้าอยากรวย คุณต้องมีฝั่งธุรกิจด้วย

สิ่งที่ต้องสูญเสีย

ถ้าแค่เอาแต่ได้ คุณก็เริ่มสูญเสียแล้วแหละ สำหรับผมทุกๆวันถ้าอธิบายแบบเศรษฐศาสตร์ เมื่อคุณเลือกทางเดิน A คุณได้สูญเสียทางเดิน B ไปแล้ว ทุกวันนี้ที่เราใช้ชีวิตอยู่ เราล้วนสูญเสียทุกๆวันทุกวินาที แต่ถ้าถามว่าทุกความสูญเสียมันคุ้มค่ากับการที่คุณเลือกไหม อันนั้นคุณต้องตอบเอง เราเรียกมันว่า มูลค่าความสูญเสีย เมื่อคุณอ่านหนังสือ A เท่ากับคุณสูญเสียการอ่านหนังสือ B ถ้าคุณเลือกเป็นนักออกแบบ คุณก็อาจจะสูญเสียการเป็นตำรวจหรือการเป็นนายธนาคาร แต่ถ้าถามว่ามันคุ้มไหมกับการเลือก อันนั้นคุณต้องตอบเอง ทุกอย่างสูญเสีย คุ้มไหม แต่ผมเชื่อว่ามันไม่ได้หายไป มันแค่แปรเปลี่ยนไปเป็นอีกอย่าง

คุณค่าของอาชีพนี้ต่อคนรอบข้างและสังคม 

สำหรับผม งานออกแบบที่ดี มันต้องใช้ปัญญาอย่างมากในการเอาความรุ้ที่ดีที่สุดเท่าที่เรามี ใส่เข้าไปในการทำอะไรสักอย่างกับมัน เพราะไม่อย่างนั้นสิ่งที่เราทำอาจจะเป็นสิ่งที่อันตรายต่อคนอื่น คุณเปิดขวด ขวดอาจจะบาดมือคนอื่น ถ้าคุณออกแบบไม่ดี ข้ามสะพานลอย มันอาจจะถล่ม ถ้าคุณออกแบบไม่ดี มันเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ถ้าคุณขาดความรับผิดชอบ ความเข้าใจ หรือคุณเห็นแก่ตัว เพราะฉะนั้นสำหรับปม สิ่งสำคัญที่คุณต้องมีคือคุณควรรับผิดชอบกับสังคม มีจิตสำนึกที่ดี เพราะฉะนั้นคุณจะไม่ผ่านด่านในการที่จะใกล้เคียงกับการประสบความสำเร็จใดเลยถ้าคุณมีความเห็นแก่ตัวในบางเรื่อง สำหรับผมความคิดสร้างสรรค์มันต้องมาพร้อมกับทัศนคติที่ดีกับสังคมกับสิ่งต่างๆ และผมเชื่อเลยว่า สิ่งนี้มันเพิ่มพลังให้กับงานออกแบบอย่างมาก เมื่อคุณนึกถึงสังคม นึกถึงสิ่งแวดล้อม นึกถึงเยาวชน หรือสิ่งต่างๆที่มันเป็นสิ่งดีๆ งานออกแบบมันมีพลังมากกว่าแค่ความสวยงาม

4.ทักษะ ความรู้ ความสามารถ

ผมว่าต้องมีทัศนคติที่ดี แล้วก็มีความรู้หลากหลายด้าน และถ้าคุณมีความรู้ที่ต่างจากคนอื่น คุณก็จะเป็นคนพิเศษ เช่นคุณรู้เรื่องแมลง หรือรู้อะไรก็ได้ แต่สิ่งที่คุณออกแบบ คุณต้องรู้จักมันดีพอ และที่สำคัญก็คือคุณต้องมีรสนิยม มีสุทรียศาสตร์ มีจริตเรื่องนี้หรือเห็นว่ามันขัดใจอะไรสักอย่าง

ทักษะอื่นๆเพิ่มเติมที่มีแล้วจะช่วยให้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

จริงๆเราต้องมีครบทุกอย่างมากกว่าคนอื่นผมว่าดีที่สุด ต้องมีระเบียบ เพราะ่ามันมีอิสระ มันเลยต้องมีระเบียบ  ช่างสังเกตุ ช่างตั้งคำถาม ผมไม่รู้ว่าอะไรสำคัญที่สุดนะ เพราะนักออกแบบมันมีหลากหลายประเภท ข้อดีก็คือเราสามารถเขียนกฎเกณฑ์ใหม่ๆให้กับชีวิตได้ ไม่ใช่แค่การออกแบบผลิตภัณฑ์ แต่ผลิตภัณฑ์ที่เราสนใจนั้นเนี่ยมันได้กำหนดชีวิตเราเองเหมือนกัน ถ้าคุณจะเป็นนักออกแบบอาหาร คุณก็ต้องมีลิ้นที่พิเศษกว่าคนอื่น หรือถ้าคุณเป็นsound design คุณก็ต้องมีหูที่ดีกว่าคนอื่น และคุณเชื่อไหมว่าหูคุณดีกว่าคนอื่น ถ้าคุณจะเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ คุณต้องมั่นใจว่าสายตาที่คุณมีมันมองเห็นอะไรที่ลึกซึ้งอยู่ในตาคุณ คุณจะเห็นสิ่งที่ไม่ใช่แค่เปลือก แต่เห็นแก่นของมัน และตั้งคำถาม ก็อยู่ที่ว่าสนใจเรื่องอะไร และคุณมีอวัยวะที่เหมาะสมกับสิ่งที่คุณสนใจนั้นไหม คนถึงจะเชื่อ ถ้าคุณจะออกแบบรองเท้ากีฬา แต่คุณขาด้วน ไม่มั่นใจว่าคุณจะออกแบบได้ไหม แต่คุณอาจจะออกแบวิธีการเดินสำหรับคนไม่มีขาได้ดีก็ได้ คุณก็อาจเข้าใจถึงคนที่ไม่มีขาได้มากกว่าคนอื่น คนตาบอดก็ออกแบบได้ เพราะเค้าเข้าใจคนตาบอดด้วยกันมากกว่าคนอื่น เพราะฉะนั้นงานออกแบบมันเลยเป็นใครก็ได้ แต่คุณต้องมีความพิเศษจริงๆที่จะเข้าใจมนุษย์ เข้าใจความต้องการจริงๆ

แหล่งศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม

ถ้าสำหรับ beginner เลย ห้องสมุดก็ดีนะ แล้วก็ พิมพ์คำว่า design เข้าไปใน google คุณก็เจอสิ่งมหัศจรรย์เยอะแยะบนโลกนี้ ผมมองว่างานออกแบบมันมีเยอะมากบนโลกนี้ และทุกอย่างก็ล้วนถูกออกแบบ เพราะฉะนั้นอยู่ที่ว่าคุณสนใจอะไรและทำอย่างไรให้มีความคิดหรือมีกทักษะนั้น ต้องเรียนรู้กับมัน เข้าไปให้ถึงมัน ถ้าจะบอกว่าแหล่งของมันอยู่ที่ไหน บางทีการดูานก็มีผล สถานที่ท่องเที่ยวที่ผมชอบคือการไปดูโรงงาน ผมไปโรงงานแล้วชอบทำนู่นทำนี่ หรือไปพิพิธภัณฑ์ เรารู้สึกสนุก หรือไปห้างก็สนุก เช่นไปดูว่าแสงไฟพอลงมาที่ผลิตภัณฑ์แบบนี้แล้วมันสวย หรือ yves saint วางของห่างๆกันแล้วมันเท่ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เป็นแหล่งความรุ้มันมีอยู่รอบตัว อยู่ที่ว่าเราสนใจอะไรจริงๆ อยากรู้เรื่องแมวก็ต้องไปสิงที่แมวมันอยู่ แต่ทุกๆที่หาความรู้ได้หมด เราต้องมีความเป็นนักสืบ ต้องมีหลายอย่างด้วย

5. เครื่องมือที่ใช้ในอาชีพนั้น

สิ่งที่จำเป็นที่สุดมันมีอยู่ในซอฟแวร์ของความคิด ทุกอย่างมันเป็นแค่เครื่องมือ แต่ถ้าคุณมีเครื่องมือที่มากกว่าคนอื่น คุณก็ได้เปรียบ หรือถ้าคุณมีสกิลในการวาด ก็อาจจะได้เปรียบกว่าคนที่ใช้คอมพิวเตอร์ด้วยซ้ำ ความคิดต่างหากที่สำคัญ แต่ถ้าคุณมีเครื่องมือมากก็ยิ่งอธิบายสิ่งที่อยู่ในความคิดได้มาก และต้องเรียนรู้ไปเรื่อยๆ เครื่องมือจะเป็นออะไรก็ได้ งานออกแบบมันดิ้นไปหมด