Inspiration

ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ : ก้าวที่มั่นใจและเข้าใจในแบบครูยุ้ย

#ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ ถอดบทเรียนประสบการณ์ของคุณครูผู้มีความสุขกับงานสอน
ครูยุ้ย – อัญชลี ระดมแสง เข้าร่วมโครงการครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ รุ่น 1 กับ a-chieve เมื่อปี 2561 ปัจจุบันเป็นคุณครูที่โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ สวนกุหลาบวิทยาลัย สมุทรปราการ รับผิดชอบดูแลวิชาชีววิทยา สำหรับนักเรียนชั้น ม.2 และ ม.5 วิชาวิทยาศาสตร์ทั่วไป สำหรับนักเรียนชั้น ม.6 และเป็นคุณครูที่ปรึกษาของนักเรียนชั้น ม.5/9

ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ : ก้าวที่มั่นคงในเป้าหมายของครูก่อ

#ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ ถอดบทเรียนการเติบโตด้วยการออกจาก Comfort zone
ครูก่อ – อุกฤษฏ์ สุวรรณปัญญา เข้าร่วมโครงการครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ รุ่น 3 กับ a-chieve เมื่อปี 2563 ปัจจุบันเป็นคุณครูที่โรงเรียนทุ่งเสลี่ยมชนูปถัมภ์ จ.สุโขทัย รับหน้าที่สอนวิชาสังคมศึกษา ประวัติศาสตร์ ให้นักเรียนระดับชั้นม.4 และ ม.6 รวมถึงรับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของนักเรียนชั้น ม.4 ด้วย

ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ : ก้าวเดินที่ชัดเจนกับตัวเองมากขึ้นของครูน้ำกรอง

#ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ ถอดบทเรียนการหันมองเส้นทางการเป็นครูที่ผ่านมาสู่หนทางการเติบโตเพื่อเด็กๆ
ครูน้ำกรอง – ชลนภา เหลืองรังษี ปัจจุบันเป็นคุณครู Teacher for Thailand ที่โรงเรียนวัดตะคร้ำเอน จ.กาญจนบุรี รับหน้าที่สอนวิชาภาษาอังกฤษให้นักเรียนระดับชั้น ม.1 และ ม.2 และได้ดูแลเด็กๆในชมรมเพื่อนที่ปรึกษา (Youth Counselor: YC) รวมถึงเป็นฝ่ายสนับสนุนงานของครูประจำการด้วย

ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ : ทีละก้าวที่ต่อเนื่องในแบบครูต้น

#ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ ถอดบทเรียนการคิดไอเดียการสอน และการทำงานคนเดียวให้ Win-Win ทุกฝ่าย
ครูต้น – ภาธรณ์ สิรวรรธกุล ปัจจุบันสอนอยู่ที่โรงเรียนเบญจมานุสรณ์ จ.จันทบุรี รับหน้าที่ดูแลงานแนะแนวนักเรียนระดับชั้น ม.2 และ ม.5

ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ : ก้าวแรกของการขยายผลของครูหมูแดง

#ครูแนะแนวรุ่นใหม่ฯ บทเรียนการเติบโตจากการเห็นตัวเอง และเห็นทีมเพื่อนครู
ครูหมูแดง – กฤษณี เพ็ชรสงฆ์ ปัจจุบันสอนอยู่ที่โรงเรียนบางพลีราษฎร์บำรุง จ. สมุทรปราการ รับหน้าที่ดูแลงานแนะแนวนักเรียนระดับชั้น ม.3 และ ม.6

เทคนิคค้นหาตัวเอง : ไม่มีความฝัน! ทำไงดี?

หันไปมองผู้คนที่ล้อมรอบตัวเรา ทั้งซ้าย ขวา หน้า หลัง แต่ละคนต่างมีความฝันเป็นของตัวเอง แต่ละคนต่างชื่นชมคนที่มีความฝัน แต่ละคนต่างบอกตรงกันว่าให้มีความฝันสักทีสิ!  แล้วเราที่ไม่มีความฝันจะทำไงดี? เครียดก็เครียด กดดันก็กดดัน อะไรจะช่วยเราได้บ้าง!?!?

การเรียนรู้เพื่อการเปลี่ยนแปลง (Transformative Learning) ในห้องแนะแนว

การจัดการเรียนรู้ที่นักเรียนต้องได้มีประสบการณ์ตรง ให้กระทบความรู้สึก เกิดเป็นความรู้ใหม่ที่ต่อยอดมาจากความสนใจหรือประสบการณ์เดิมของแต่ละคน หรือก็คือวิธีการเรียนรู้ตามแนวคิด Transformative Learning นั่นเอง

“อยากมีฝันต้องทำอย่างไร?” จากพี่แสตมป์ อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข

สมมติว่าน้องเป็นตัวผมตอนเด็กๆ ผมอยากจะคุยกับเขามาก ถ้าถามว่าตอนนั้นความฝันของผมคืออะไร ถ้าให้ผมมองตอนนี้ ผมไม่อยากใช้คำว่าความฝันเท่าไหร่ แต่อยากใช้ว่ามันเป็นสิ่งที่เราหลงใหล เป็นสิ่งที่เราสัมผัสแล้วรู้สึกว่าเราเป็นธรรมชาติมากเลย

1 2 3 4