เริ่มต้นเทอมอย่างเข้าใจ ผ่านกิจกรรม Check-in ความรู้สึก

เช็กอิน01

เชื่อว่าคุณครูหลายคนคงคิดถึงบรรยากาศการเดินเข้าโรงเรียน เข้าห้องเรียน ได้เจอเด็กๆ ฟังเสียงคุยและเล่นของนักเรียน
แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ที่อาจทำให้ยังมีบางโรงเรียน ยังต้องรักษามาตรการเพื่อด้านสุขภาพของทุกๆ คนอย่างเคร่งครัด เลยอาจยังไม่ได้กลับมาเจอกัน และต้องใช้วิธีเรียนผ่านออนไลน์ หรือชุดใบงานที่บ้าน
วันนี้แอดมินเลยรวบรวมไอเดียการเช็กอินความรู้สึกมาฝาก เผื่อให้คุณครูที่สนใจนำไปลองใช้กันค่ะ 

Check-in หรือ เช็กอินความรู้สึก คืออะไรนะ
คำว่า “เช็กอิน” ในที่นี้ไม่ใช่การเข้าเช็กอินที่พักในโรงแรม แต่หมายถึงการเช็กสภาพ ระดับความพร้อมก่อนเริ่มกิจกรรมหรือชั้นเรียน ว่าผู้เข้าร่วมหรือผู้เรียน ณ เวลานั้น มีความรู้สึกนึกคิดอย่างไร มีความกังวลใจ หรือเรื่องราวอะไรในใจบ้าง มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนก่อนเริ่มตัวกิจกรรม

การเช็กอินช่วยอะไรได้บ้าง
อย่างแรกเลยคือ คุณครูจะได้รับทราบข้อมูลความคิด ความรู้สึกของเด็กๆ ในห้อง ทั้งระดับปัจเจกรายบุคคล และเห็นภาพรวมของนักเรียนทั้งห้อง ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยให้คุณครูสามารถนำแผนการสอนที่เตรียมมา มาปรับใช้หรือหยิบแผนสำรองมาเสริม เพื่อให้กระบวนการเรียนรู้ในวันนั้นเหมาะสมกับสภาพความพร้อมของนักเรียน และสามารถวางแผนติดตามดูแลและสนับสนุนนักเรียนต่อได้ด้วย

นอกจากได้ข้อมูลผู้เรียนก่อนเริ่มคลาสแล้ว คุณครูยังมีโอกาสได้รู้จักตัวตนและมุมมองความคิดของเด็กๆ แต่ละคนมากขึ้น เพราะการเช็กอินเป็นช่วงเวลาที่เปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้เป็นตัวของตัวเอง สามารถสื่อสารความคิดเห็น แสดงความรู้สึกตัวเองได้เต็มที่

ผลที่จะเกิดอีกอย่างคือ เด็กๆ รู้จักเพื่อนๆ และครูมากขึ้น
แม้กลุ่มเพื่อนที่สนิทกัน บางครั้งก็อาจไม่ทันได้คุยถามไถ่ความรู้สึก หรืออัพเดตสถานการณ์ชีวิตในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงโควิด-19 ที่แต่ละคนต้องกระจายตัวกันอยู่บ้าน ไม่มีกิจกรรมที่ทำร่วมกันบ่อยๆ เหมือนแต่ก่อน การเช็กอินจะทำให้ทุกคนได้รับรู้เรื่องราวความคิด ความรู้สึกของเพื่อน และครู ได้เห็นภาพตรงกัน ทันสถานการณ์กันและกัน

***ตรงนี้ขอใส่ดอกจันตัวโตๆ ด้วยค่ะ ว่า…
1. การเช็กอินจะสำเร็จได้ต้องอาศัยพื้นที่ปลอดภัย
>>> พื้นที่ปลอดภัยที่ทุกคน ทั้งนักเรียนและคุณครู เปิดใจรับฟังกัน ไม่รีบด่วนตัดสินว่าสิ่งที่เพื่อนพูดนั้นผิดหรือถูก ควรหรือไม่ควร เป็นพื้นที่สำหรับทุกคนอย่างเท่าเทียม และเมื่อผู้พูดจริงใจกับตัวเอง ใช้ความกล้าในการสื่อสารออกมา ผู้รับก็พร้อมโอบอุ้มเรื่องราวอย่างเข้าใจและเก็บเป็นความลับ ไม่เอาไปพูดต่อที่อื่น
2. เราอาจต้องการเวลาไม่เท่ากัน
>>> บางคน ในบางครั้ง บางเรื่องราว อาจต้องการเวลาในการทบทวนความคิดความรู้สึกของตัวเองมากกว่าคนอื่น หากยังพอมีเวลา คุณครูสามารถสื่อสาร เชื้อเชิญให้ทุกคนในห้องให้เวลาเพื่อนได้คิดกับตัวเองจนสามารถสื่อสารออกมาได้ กรณีที่มีเวลาจำกัด เราอยากเสนอให้คุณครูเปิดพื้นที่ให้กับคนที่ยังนึกไม่ออกในครั้งนี้ ได้กลับไปใช้เวลาลองทวนตัวเองมากขึ้นสำหรับครั้งต่อไป
3. ค่อยๆเรียนรู้ไปพร้อมนักเรียน
>>> แม้คุณครูที่คุ้นชินกับการสร้างพื้นที่ปลอดภัย ก็ยังเจอเรื่องท้าทายและวัดใจกันอยู่บ่อยๆ เพราะประสบการณ์ที่หลากหลายของนักเรียนแต่ละคน ในแต่ละช่วงเวลา อาจทำให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดคิด เช่น นักเรียนที่ไม่ชินกับการเปิดเผยความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเอง นักเรียนที่ยังกลัวเพื่อนแซว นักเรียนที่เพิ่งเจอข่าวร้ายหรือมีภาวะยากๆ หรือนักเรียนคนใดก็ได้ที่ยังไม่พร้อมทำกิจกรรมใดๆ อาจเกิดความรู้สึกอึดอัด หันหน้าหนี ร้องไห้ หรือมีอารมณ์ฉุนเฉียว เราจึงอยากเสนอให้คุณครูเตรียมความพร้อมให้ตัวเองทุกครั้งก่อนเริ่มกิจกรรม อยู่กับปัจจุบันขณะร่วมกับเด็กๆ รับฟังด้วยหัวใจที่แท้จริง แม้เราจะไม่สามารถคลี่คลายปัญหาความกังวลของเด็กๆ ได้ในทันที ก็ขอให้ยังคงรับฟังโดยไม่ตัดสินผิด-ถูก และไม่ลืมกล่าวขอบคุณที่ทุกคนยังอยู่ในพื้นที่ตรงนี้ด้วยกัน ค่อยๆ รับรู้สภาวะของเพื่อนไปด้วยกัน และพยายามช่วยกันรักษาพื้นที่นี้ให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกๆ คนค่ะ
4. ทุกคนหมายถึงรวมคุณครูด้วยนะคะ 
>>> การเช็กอินที่เป็นพื้นที่ที่ทุกคนในห้องเท่าเทียมกัน ได้รู้จักและเข้าใจกัน หมายถึงมีคุณครูรวมอยู่ด้วยนะคะ เวลาทำกิจกรรมเช็กอิน อย่าลืมแชร์ความรู้สึกนึกคิด และร่วมเล่นกิจกรรมไปพร้อมกับเด็กๆ ด้วยความจริงใจ เป็นตัวเอง และร่วมเก็บเรื่องราวเป็นความลับด้วยเช่นกัน ขอกระซิบบอกว่า นักเรียนของคุณครูสัมผัสได้จริงๆ ค่ะ ว่าคุณครูจริงใจและเต็มที่กับพวกเขาจริงๆ 

ถ้าพร้อมแล้ว ตามไปดูแนวทางกันเลยค่ะ

เช็กอิน02

เปรียบเทียบความรู้สึกกับอย่างอื่น 
ระดับพลังสำหรับการเตรียมการ 2/5 ดาว

กิจกรรมที่สามารถชวนนักเรียนมาเล่นด้วยกันได้ง่าย แต่ก็สร้างสรรค์ได้สุดๆ เพราะคุณครูสามารถหยิบเอาอะไรก็ได้มาเป็นตัวให้ทุกคนเปรียบเทียบเพื่อแทนตัวเองและความรู้สึกที่มี ให้ชัดขึ้น
ความน่าสนใจคือ หากคุณครูสามารถเตรียมตัวเปรียบเทียบที่ใกล้เคียงกับ Lifestyle หรือเป็นสิ่งที่เด็กๆ รู้จัก การเช็กอินก็จะทำได้ไวขึ้น ไม่ต้องใช้เวลาอธิบายโจทย์หรือแนะนำตัวเปรียบเทียบมาก
สิ่งที่ไม่ควรลืม: สื่อสารอยู่เสมอว่า การเปรียบเทียบนี้เป็นเพียงเครื่องมือรูปแบบหนึ่งเท่านั้น ขอความร่วมมือนักเรียน ไม่นำผลที่ได้มาล้อเลียนหรือแซวกัน เพราะนั่นถือว่าผิดจากวัตุประสงค์ที่เราอยากรู้จัก เข้าใจกันและกันค่ะ 

ตัวอย่างไอเดีย

 • เห็นเราเป็นสีอะไร เตรียมรูปสีที่หลากหลายเฉดไว้ ใส่เลขกำกับให้เรียกได้สะดวก กิจกรรมนี้นอกจากจะให้เพื่อนเลือกสีให้เพื่อนแล้ว อย่าลืมชวนอธิบายเหตุผลที่เลือกสีนั้นด้วยนะ https://bit.ly/3GIUYlh
 • เธอเป็นหมี หมาป่า สิงโต หรือโลมา เตรียมรูปสัตว์ทั้ง 4 ชนิดนี้ ชวนคิดถึงเวลาตื่นและนอนตามธรรมชาติ และเลือกตัวที่พฤติกรรมคล้ายเรา https://bit.ly/3bm8ugc
 • ภาพที่มีเสียง เลือกรูป Meme ฮิตๆ ในโลกโซเชียล มาเรียงไว้แล้วใส่เลขกำกับให้เลือกได้สะดวก ลองดูว่า ความรู้สึกหรืออารมณ์ของแต่ละคนในห้องตอนนี้ ตรงกับรูปไหนที่สุดนะ https://bit.ly/3BrIv1p
  เทียบอารมณ์กับหน้าพิซซ่า ว่าชีวิตตอนนี้ เราเปรียบเป้นพิซซ่าหน้าอะไร https://bit.ly/3bsGlDT

การเปรียบเทียบนี้ สามารถพลิกแพลงโจทย์ได้หลากหลายมากๆ และอาจไม่จำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์ใดๆ เลยก็ได้ เช่น เทียบความรู้สึกช่วงที่ผ่านมาของเรากับท้องฟ้าว่าเป็นสีอะไร, คำพูดติดปากที่เราใช้บ่อยๆ ช่วงนี้คือคำว่าอะไร, หลังเจอข้อสอบสุดโหด เราแต่ละคนจะเลือกพุ่งตัวไปทำอะไรต่อ เพราะเหตุผลใด เป็นต้น
ขอแค่ให้มั่นใจว่า เด็กๆ เข้าใจตัวเปรียบเทียบและความหมายที่ชัดเจน มีเวลาเพียงพอให้ทวนความรู้สึกนึกคิดตัวเอง มีเวลาเลือก ได้พื้นที่ในการถ่ายทอดให้เพื่อนๆ และครูรับทราบ

 

เช็กอิน03

ถ่ายทอดความรู้สึก ผ่านงานศิลปะ 
ระดับพลังสำหรับการเตรียมการ 3/5 ดาว

กิจกรรมที่นักเรียนอาจมีชุดประสบการณ์จากชั้นเรียนอื่น เช่น วิชาศิลปะ วิชาภาษาไทย ทำให้เด็กๆ มีกรอบหรือกฎระเบียบบางอย่างติดตัวมาโดยไม่รู้ตัว คุณครูจึงต้องให้เวลาในการบอกและคอยย้ำกับนักเรียนเรื่อยๆ ว่า ศิลปะในชั้นเรียนแห่งความปลอดภัยนี้ เราไม่ใช้มาตรวัดความสวยงามหรือความถูกต้องตามกฎใดๆ แต่เราจะใช้ศิลปะหลากหลายแขนงเป็นสื่อ เป็นเครื่องมือหนึ่ง ให้เราได้ทบทวน ใคร่ครวญกับตัวเอง ทั้งนี้ เพื่อให้เด็กบางคนที่มีภาพจำว่าตัวเองไม่เก่งศิลปะ วาดรูปไม่ได้ จะได้เบาใจขึ้น และเต็มที่กับกิจกรรมมากขึ้นค่ะ
นอกจากจะต้องเตรียมอุปกรณ์ศิลปะให้เพียงพอกับนักเรียนแล้ว อย่าลืมเผื่อเวลาไว้เช็ดทำความสะอาดเก็บกวาดพื้นที่ด้วยนะคะ ^^

ตัวอย่างไอเดีย

 • มาชวนนักเรียนทํากิจกรรมศิลปะบําบัดคลายเครียดกันเถอะ https://bit.ly/3CsNfVE
 • ปลดปล่อยความคิด ผ่านการสร้างบทกวีคําตัดแปะ กิจกรรมนี้อาจต้องเตรียมตุนหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารเอาไว้ล่วงหน้า หากประเมินได้ว่านักเรียนมีทักษะการอ่านภาษาอังกฤษด้วย ก็จัดนิตยสาร โบร์ชัวร์แผ่นพับต่างประเทศมาด้วยได้เล้ยยย https://bit.ly/3mpp9Wf
 • ชวนนักเรียนแต่งไฮกุ บอกความเป็นตัวเอง ไฮกุเป็นรูปแบบกลอนประเภทหนึ่งของญี่ปุ่น เอกลักษณ์คือ ไม่ต้องมีกฏสัมผัสอะไรมากมาย ขอแค่ลงพยางค์ 5 7 5 ก็จะได้กลอนออกมาค่ะ https://bit.ly/3BqaCOt

นอกจากศิลปะจะช่วยสะท้อนตัวตน หรือมุมมองความรู้สึก ความคิดของตัวบุคคลได้แล้ว เรายังสามารถออกแบบให้เป็นกิจกรรมที่สร้างการมีส่วนร่วมของคนทั้งห้องได้ด้วย เช่น เตรียมกระดาษให้แต่ละคน ระบายสีที่แทนความเป็นตัวเอง เสร็จแล้วพลิกอีกด้าน ให้เพื่อนคนอื่นๆ หยิบสีมาแต้มให้บ้าง ว่ามองเพื่อนเจ้าของกระดาษเป็นสีอะไร

เช็กอิน04

มีสื่อกลางตั้งต้นร่วมกัน ชวนถ่ายทอดความรู้สึก ผ่านงานเขียน หรือบอกเล่า 
ระดับพลังสำหรับการเตรียมการ 4/5 ดาว

กิจกรรมที่เพิ่มระดับความเข้มข้นมากขึ้น นอกจากจะได้เช็กอินความรู้สึกนึกคิดของเด็กๆ แล้ว คุณครูยังสามารถออกแบบกระบวนการเพื่อต่อยอดการเรียนรู้ โดยการใช้คำถามชวนกันฝึกคิดวิเคราะห์อย่างมีเหตุผล เชื่อมโยง คาดการณ์ความเป็นไปได้ ลองวางแผนสำรอง ฯลฯ เพียงแต่คุณครูอาจต้องใช้แรงในการจัดเตรียมตัวสื่อกลางมากหน่อย เช่น หากจะสร้างเรื่องราวเป็นเมืองจำลอง ก็ควรคิดเผื่อตัวละครที่มีคาแรกเตอร์หลากหลาย ทั้งนี้ ควรเตรียมวิธีจัดเก็บข้อมูลที่เด็กๆ จะบอกเล่าออกมา ไว้เป็นฐานในการออกแบบการเรียนการสอนที่เหมาะกับผู้เรียนต่อด้วยนะคะ

ตัวอย่างไอเดีย

 • ดูแลแมวเหมียวหน่อย อย่าปล่อยให้เหมียวเดียวดาย เรื่องราวของหมู่บ้านแมว ที่ชวนนักเรียนทุกคนเลือกแมวที่ใช่ กับทางเลือกที่เป็นตัวเองที่สุด https://bit.ly/2XVX7Zb
 • I have a voice : เสียงของเด็กทุกคนมีคุณค่า ด้วยการตั้งกล่องรับฟัง Safe zone ที่ทุกคนในห้อง สามารถเขียนข้อความที่อยากสื่อสาร อยากถาม อยากระบาย อะไรก็ได้ ที่อยากให้ครูได้รับรู้ คุณครูอาจสุ่มหยิบข้อความจากกล่องมา เพื่อชวนทุกคนในห้อง ร่วมรับฟังข้อความ คิดหาทางสนับสนุนเจ้าของข้อความ (ที่ไม่ต้องระบุชื่อ) ด้วยกัน ก็เป็นอีกวิธีที่เด็กๆ ได้ยินเสียงของเพื่อนเช่นกันค่ะ https://bit.ly/2ZuCOSY

ระลึกเสมอว่า คุณครูไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวนะคะ คุณครูยังมีนักเรียนเป็นเพื่อนร่วมทีมเสมอ  ลองชวนเด็กๆ มาแบ่งปันเรื่องราวในเกม แนะนำคาแรกเตอร์ ตัวละครในเกม วิธีการเล่น แล้วให้สมมติบทบาทของเด็กแต่ละคน เพื่อชวนกันปฏิบัติภารกิจบางอย่างร่วมกัน แล้วถอดบทเรียนกันในตอนท้ายก็ได้ค่ะ

 

เช็กอิน05

เปิดพื้นที่ 100% ชวนถ่ายทอดความรู้สึก ผ่านงานเขียน หรือบอกเล่า 
ระดับพลังสำหรับการเตรียมการ 4/5 ดาว

กิจกรรมรูปแบบนี้ค่อนข้างท้าทายสำหรับนักเรียนที่ยังไม่คุ้นกับกระบวนการทบทวนตัวเองแล้วต้องนำออกมาสื่อสารหรือแลกเปลี่ยนกับคนอื่น ดังนั้น เราจึงอยากเสนอให้คุณครูแอบทำการบ้าน โดยการสังเกต พูดคุย เช็กระดับความพร้อมของเด็กๆ นอกรอบก่อน สังเกตดูว่าตัวครูและบรรยากาศในห้องเรียนของเราเป็นพื้นที่ปลอดภัยให้ทุกๆ คนได้มากน้อยเพียงใดแล้ว ก่อนเริ่มกิจกรรม อาจลองเกริ่นเล็กน้อยว่าการเช็กอินความรู้สึกวันนี้เราจะเพิ่มระดับความท้าทายขึ้นนะ ครูเองก็ยังนึกไม่ออกว่าจะออกมาเป็นยังไง แต่เราลองทำไปด้วยกันดูไหม ถ้าใครไม่ไหว เราค่อยสื่อสารบอกกล่าวกัน หรือถ้ามีนักเรียนคนไหนสนใจอยากเสนอโจทย์เช็กอิน ก็น่าหยิบมาชวนคุย รับฟังเสียงความต้องการของเด็กๆ กันนะคะ

ตัวอย่างไอเดีย

 • วิถีสมุดบันทึก ไดอารี่สุดพิเศษที่เป็นมากกว่าบันทึกประจำวัน แต่เป็นอีกหนึ่งช่องทาง ที่เด็กๆ จะได้พื้นที่ในการระบายเรื่องราวของตนเองให้คุณครูรับรู้ได้ แอดมินอยากเชียร์ให้คุณครูเขียนตอบเด็กๆ ด้วยทุกครั้งนะคะ https://bit.ly/3jPf6YR
 • 5 minutes talk พื้นที่แห่งความเท่าเทียม ที่ทุกคนจะมีเวลาพูดความในใจของตัวเอง ใช้เวลาของตัวเองได้เต็มที่คนละ 5 นาที จะพูดเรื่องอะไรก็ได้ กี่เรื่องก็ได้ หรือถ้านึกไม่ออก ก็สามารถปล่อยให้ความเงียบทำงานก่อนได้ https://bit.ly/2ZJZcIm

ตัวอย่างไอเดียกิจกรรมเช็กอินที่แอดมินหยิบยกมาในครั้งนี้ เป็นเพียงส่วนเสี้ยวเล็กน้อยเท่านั้น เพราะยังมีกิจกรรมเช็กอินความรู้สึกอีกหลากหลายรูปแบบมากๆ เลยค่ะ ที่คุณครูสามารถออกแบบเองหรือสืบค้นเพิ่มได้
ลองเลือกวิธีที่เหมาะสมกับเด็กๆ ของคุณครู ประเมินความพร้อมตัวคุณครูเอง เทียบกับเวลาและทรัพยากรที่มี อาจลองปรึกษาถามไถ่เพื่อนครูที่มีประสบการณ์ด้วยก็ได้ สิ่งสำคัญคือ การเปิดใจเรียนรู้ ลงมือทำ และร่วมอยู่ในช่วงเวลาพิเศษนี้ไปพร้อมๆ กับนักเรียนของเรานะคะ

 

#achieveteachers
#achieveอาชีพที่ใช่ชีวิตที่ชอบ