คู่มือเอาชีวิตรอดในวันรวมญาติ

เทศกาลหยุดยาวอาจเป็นช่วงเวลาสำคัญของปีที่ครอบครัวได้กลับมาเจอกันเพื่อทำกิจกรรมพูดคุยพบปะสังสรรค์ ทานข้าวร่วมกัน หรือออกไปท่องเที่ยวนอกบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศการรวมตัวของญาติ แน่นอนว่าเราคงหนีไม่พ้นคำถามหรือบทสนทนามากมายจาก ลุง ป้า น้า อา ที่ห่างหายกันไปนาน บางบทสนทนาอาจชวนให้เรายิ้มได้ แต่บางคำถามก็ทำให้อึดอัดใจไม่อยากตอบ ชวนให้ลุกขึ้นหนีจากโต๊ะอาหารไป แล้วเราจะรับมือกับพายุถ้อยคำเหล่านี้อย่างไรดี ลองใช้แนวทางเหล่านี้เพื่อรับมือ

 

1. ถามกลับเพื่อรีเช็กเจตนา

เราอาจเคยถูกถามเรื่องส่วนตัวที่ชวนอึดอัดใจด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ ดร. เดฟ พอพเพิล (Dr. Dave Popple) ประธาน Psynet Group แนะนำว่า หากเจอคำถามที่รู้สึกอึดอัดใจที่จะตอบให้ลองย้อนถามกลับอย่างสุภาพ (ใดๆ ก็ให้ใจเย็นและสุภาพไว้ก่อนนะ เพราะอาจกลายเป็นการยอกย้อนไปได้อีก) การเข้าใจเจตนาที่แท้จริงของการถาม จะช่วยทำให้เรามีคำตอบที่ชัดเจนขึ้นและสามารถสื่อสารกลับได้แบบกระจ่าง โดยไม่ต้องต่อความยาวสาวความยืด ในขณะเดียวกันเราอาจพบว่า ญาติบางคนอาจไม่ต้องการถามคำถามนั้นต่อก็ได้ เพราะเขาต้องการเพียงแค่ถามขึ้นมาเฉยๆ เพื่อเปิดการสนทนา

ตัวอย่างการตอบคำถาม
ญาติ : ปิดเทอมอยู่บ้านเฉยๆ ทำอะไร?
ฉัน : ที่ถามเพราะกลัวว่าหนูจะเบื่อช่วงปิดเทอมแน่ๆ เลยใช่ไหมคะ

 


2. เอาตลกเข้าสู้
อีกวิธีหนึ่งในการยุติการสนทนาที่น่าอึดอัดใจ คือการตอบกลับด้วยคำตอบตลกๆ เราอาจต้องใช้ไหวพริบนิดหน่อยเพื่อหาคำตอบที่ชวนให้ขบขัน และเมื่อผู้ฟังและผู้พูดได้หัวเราะออกมา บรรยากาศการคุยก็มีแนวโน้มว่าจะผ่อนคลายมากขึ้น

ตัวอย่างการตอบคำถาม

ญาติ : ทำไมอ้วนขึ้นเนี่ย ไปทำอะไรมา?
ฉัน : ไปออกกำลังกายมาครับ แต่พอดีขากลับเดินผ่านร้านหมูกระทะ

 


3. ขอคำแนะนำ
หากไม่อยากจะตอบคำถามนั้นๆ ลองเลือกที่จะขอคำแนะนำไปเสียเลย แม้เราอาจมีคำตอบอยู่ในใจแล้ว แต่การขอคำแนะนำก็เป็นโอกาสที่ทำให้คนถามเปลี่ยนจากการรอคอยคำตอบ มาเป็นบทบาทการหาคำตอบเสียเอง ซึ่งช่วยให้เปลี่ยนบรรยากาศบทสนทนาไปได้

ตัวอย่างการตอบคำถาม

ญาติ : เลือกเรียนสายนี้จบไปจะไปทำอาชีพอะไร?
ฉัน : กำลังศึกษาอยู่เหมือนกันค่ะ คุณป้าพอจะมีคำแนะนำไหมคะ

 


4. ตรงไปตรงมา
เมื่อคำถามที่เจอ ชวนให้อึดอัดใจเกินกว่าจะทนได้ และญาติๆ ก็ไม่รับรู้ถึงความรู้สึกไม่สบายใจของเราสักที ให้ลองพูดคุยตรงๆ เลยว่า เราไม่สบายใจที่จะตอบคำถามอย่างไร และจะดีมากหากมีหัวข้อสนทนาใหม่ที่จะชวนให้บรรยากาศของการพูดคุยดำเนินต่อไปได้

ตัวอย่างการตอบคำถาม

ญาติ : ตกลงหลานเป็นเพศอะไรกันแน่เนี่ย
ฉัน : คุณน้าอาจไม่รู้ แต่คำถามนี้ทำให้หนูรู้สึกไม่สบายใจนิดหน่อย บางทีเรามาคุยเกี่ยวกับหนังที่กำลังฮิตมากๆ ในช่วงนี้ดีไหม หนูจะสนุกมากเลย

 


5. เปิดใจให้คนที่วางใจ
ไม่ใช่ญาติทุกคนที่จะถามคำถามเพราะความอยากรู้ส่วนตัว บางคนถามด้วยความห่วงใยและเป็นห่วงจริงๆ และพวกเขาอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าคำถามที่ถามนั้นสร้างความอึดอัดสำหรับเรา ดังนั้น หากรู้สึกว่าญาติพี่น้องเป็นคนที่วางใจได้และรู้สึกปลอดภัยที่จะเล่าให้ฟัง อาจตอบบางคำตอบที่เราอยากตอบ และร่วมกันแบ่งปันประสบการณ์ แลกเปลี่ยนความเห็นระหว่างกันในครอบครัว เพราะการดำดิ่งลงไปในบทสนทนาที่ดีต่อสุขภาพสามารถกระชับสายสัมพันธ์ในครอบครัวได้

วันรวมญาติอาจเป็นยาขมสำหรับหลายๆ คน แต่สำหรับผู้ใหญ่ การรวมตัวในวันครอบครัวอาจหมายถึงโลกสำหรับพวกเขา พยายามเปิดใจยอมรับธรรมชาติข้อนี้ และใช้ช่วงเวลาเหล่านี้เพื่อขอบคุณที่มีครอบครัวอยู่ข้างๆ โดยไม่ลืมจะสำรวจความรู้สึกตัวเองเป็นระยะ หากรู้สึกไม่สบายใจ การปลีกตัวออกมาหามุมสงบ ก็เป็นสิ่งที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิดกับตัวเอง

 

แหล่งอ้างอิง
https://bit.ly/3jMsP2t

 

#achieveอาชีพที่ใช่ชีวิตที่ชอบ
#ดูแลใจ #MentalHealth #Social #Family #Relationship #ครอบครัว #ความสัมพันธ์