ดีต่อใจหรือทำร้ายกันนะ?

“ใครกำลังมีความรักบ้างงงงงง!?”
ความรักเป็นส่วนสำคัญในชีวิตของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวัยรุ่น ความรักเป็นพัฒนาการทางความสัมพันธ์ที่จะทำให้เราเติบโต ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว มิตรภาพหรือความสัมพันธ์แบบโรแมนติก การมีความรักถือเป็นเรื่องปกติของพัฒนาการในวัยรุ่น แต่ก็อาจสร้างความกังวลใจให้กับผู้ปกครอง และหากเราตกอยู่ในความสัมพันธ์เชิงลบก็อาจส่งผลกระทบต่อการเรียนและชีวิตส่วนตัวด้านอื่นๆ ได้ อย่างไรก็ดี ความสัมพันธ์เชิงบวกก็จะกระตุ้นให้เราพัฒนาตัวเองและส่งผลต่อสุขภาพจิตที่ดีด้วย ซึ่งวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เรามีความสัมพันธ์ที่จะสร้างพลังบวกให้กับตัวเอง คือ ต้องสำรวจว่าความสัมพันธ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้เป็นความสัมพันธ์ที่ดีสำหรับเราหรือไม่ และความสัมพันธ์แบบไหนที่เราควรถอยห่าง

 

GoodRelation
5 สิ่งที่บอกว่า ความสัมพันธ์ของเราเป็นความสัมพันธ์ที่ดี

1. สื่อสารอย่างตรงไปตรงมาได้
การสื่อสารอย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา และมีความรู้สึกปลอดภัยเมื่อสื่อสารออกไปแล้ว เป็นส่วนสำคัญของความสัมพันธ์ที่ดี เริ่มได้ง่ายๆ ด้วยการ “คุยกัน” ซื่อสัตย์กับตัวเองเกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเอง และพยายามพูดออกมาเมื่อมีประเด็นหรืออะไรกวนใจ สิ่งสำคัญที่สุดในการคุยคือ การเคารพในสิ่งที่แต่ละคนพูด ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ตาม
2. กำหนดขอบเขตที่แข็งแรง
การเรียนรู้และทำความเข้าใจขีดจำกัดหรือขอบเขตของกันและกันเป็นพื้นฐานสำคัญในการมีความสัมพันธ์ที่ดี ความสัมพันธ์ที่ไม่มีกฎเกณฑ์จะมีแนวโน้มทำให้เกิดความสับสนอย่างมาก (แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีกฎที่เข้มงวดในความสัมพันธ์เสมอไปนะ) ลองทำเป็นข้อตกลงที่สมเหตุสมผลและปลอดภัยที่จะปฏิบัติต่อกัน การมีขอบเขตที่ดีจะทำให้คู่รักมีพื้นที่ความอิสระพอให้ได้ใช้เวลากับเพื่อนของตัวเอง สนุกกับงานอดิเรกที่ชอบ และได้รับความเป็นส่วนตัวเมื่อต้องการ
3. ไว้วางใจกัน
ความสัมพันธ์เชิงบวกคือความสัมพันธ์ที่ทั้งคู่รู้สึกเท่าเทียมกันและเคารพซึ่งกันและกัน นั่นหมายความว่า จะต้องไว้วางใจซึ่งกันและกันด้วย ตัวอย่างเช่น เราสามารถมีความสัมพันธ์ที่โรแมนติกกับคู่รักได้ และสามารถใช้เวลาหรือพูดคุยกับเพื่อนต่างเพศคนอื่นๆ ได้อย่างบริสุทธิ์ใจด้วย โดยที่คู่รักของเราต่างเชื่อใจและไว้ใจกันและกัน
4. ให้ความเคารพ
ความรู้สึกของทุกคนในความสัมพันธ์ล้วนเป็นสิ่งมีค่า การให้ความเคารพซึ่งกันและกัน คือการเคารพในความคิด ความเชื่อ ความรู้สึก เช่น มันไม่แปลกเลยหากอีกฝ่ายจะชอบสะสมอะไรบางอย่าง หรือหลงใหลในสิ่งที่เราไม่ได้ชอบไม่ได้สนใจด้วย ตราบใดที่มันไม่สร้างความเดือดร้อนหรือกระทบความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เราก็อยากชวนให้ลองพยายามทำความเข้าใจมุมมองของกันและกันและไม่ดูหมิ่นกัน
5. มีความเห็นอกเห็นใจ
สิ่งนี้เกิดขึ้นได้จากการให้ความมั่นใจและมอบกำลังใจให้แก่กัน เราจะรู้สึกปลอดภัยและมั่นคงในความสัมพันธ์ของเรา ถ้าเราแสดงความเมตตาหรือความเห็นอกเห็นใจต่อกัน สนับสนุนเป้าหมายหรือความฝันของกันและกัน รวมถึงการอยู่รับฟัง และเคียงข้างเมื่อสิ่งต่างๆ ในชีวิตยากหรือท้าทายขึ้น

 

ความสัมพันธ์เชิงลบ
คือความสัมพันธ์ที่เป็นพิษต่อจิตใจ หรือความสัมพันธ์ที่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อจิตใจและร่างกายของวัยรุ่น ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่เราควรต้องเท่าทันและรับรู้สัญญาณเบื้องต้นของความสัมพันธ์เชิงลบ ก่อนที่จะบานปลายจนยากจะแก้ไข

ตัวอย่างลักษณะบางประการของความสัมพันธ์ที่ไม่ดี ได้แก่
1. ใช้อำนาจและควบคุม
ความสัมพันธ์เชิงลบ อาจเต็มไปด้วยอำนาจและการควบคุม มากกว่าความเสมอภาคและความเคารพ ในความสัมพันธ์ที่ไม่ดี ผู้ที่โดนควบคุมจะรู้สึกว่าตัวเองโดนกดดันให้ทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ ไม่สามารถทำสิ่งที่เคยสนุกได้ ไม่สามารถอยู่กับครอบครัวหรือคุยเล่นกับเพื่อนบางคนได้เพราะอีกฝ่ายหึงหวงอย่างไม่มีเหตุผล
2. การดูหมิ่น
การดูหมิ่นไม่ใช่เรื่องปกติและเป็นพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อความสัมพันธ์ การดูหมิ่นที่ควรหลีกเลี่ยงในความสัมพันธ์ ได้แก่ การล้อเลียนความคิดเห็น ความชอบ ความสนใจของผู้อื่น ทำลายสิ่งที่เป็นตัวตนของผู้อื่น รวมถึงการใช้คำพูดที่ทำให้ผู้อื่นรู้สึกแย่กับตัวเอง
3. การใช้กำลัง
การใช้กำลังถือเป็นการกระทำที่รุนแรง และเป็นสิ่งที่ไม่สามารถยอมรับได้ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์รูปแบบใด โปรดจำไว้ว่า ไม่ควรมีใครถูกทำร้าย ไม่ว่าจะมีเจตนาหรือไม่ตั้งใจก็ตาม หากเราเริ่มรู้สึกไม่ปลอดภัย ต้องรีบสื่อสารและดำเนินการเพื่อป้องกันตัวเองให้ปลอดภัย
4. การยึดติด
เป็นเรื่องดีที่คนรักกันจะสนุกกับการอยู่ด้วยกันตลอดเวลา แต่ถ้าคนใดคนหนึ่งรู้สึกว่ามากเกินไปจนน่าอึดอัด หรือมีสัญญาณว่า “ไม่สามารถอยู่คนเดียวได้โดยปราศจากอีกฝ่าย” หรือมีการขู่จะทำอะไรที่รุนแรงถ้าความสัมพันธ์สิ้นสุดลง นั่นถือเป็นสัญญาณของความสัมพันธ์ที่ไม่แข็งแรง ทางที่ดีคือ เราต้องไม่ลืมให้อิสระกับอีกฝ่าย และให้ความสนใจกับตัวเองมากขึ้น แม้ว่าเราจะมีความสัมพันธ์โรแมนติกต่อกัน โปรดระลึกไว้ว่า ไม่มีใครเป็นเจ้าของชีวิตซึ่งกันและกัน และทุกคนต้องการอิสระและพื้นที่สำหรับหายใจ

ความสัมพันธ์ที่ดีไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากความพยายามของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพียงฝ่ายเดียว การร่วมมือกันเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแรง บางคนที่อ่านมาจนถึงตอนนี้และคิดว่าความสัมพันธ์ของเรากำลังดำเนินไปในทิศทางที่ไม่ดีนัก บางครั้งการพูดคุยถึงความรู้สึกของคุณอย่างตรงไปตรงมา ร่วมกันคิดและลงมือเปลี่ยนแปลงวิธีปฏิบัติต่อกันและกันก็อาจสามารถแก้ไขได้ แต่หากได้พยายามพูดคุยแล้วและสิ่งต่างๆ ยังไม่ดีขึ้น เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย หรือกลัวที่จะพูด อาจถึงเวลาที่เราต้องยุติความสัมพันธ์ ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องยาก แต่ขอให้เชื่อเถอะว่า เราทุกคนสมควรได้รับความสัมพันธ์ที่ดีกับใครสักคนที่ปฏิบัติต่อกันด้วยความเคารพ และพึงระลึกไว้เสมอว่า เราทุกคนคู่ควรกับการได้รับความรักที่ดีเสมอ

อยากมีพื้นที่ปลอดภัยที่พร้อมรับฟัง เมื่อต้องการบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ที่มี สามารถติดต่อทีมงานผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.facebook.com/achieve.org

 

แหล่งอ้างอิง
https://bit.ly/3sngnv3

 

#achieveอาชีพที่ใช่ชีวิตที่ชอบ
#ดูแลใจ #MentalHealth
#LoveandRelationship #HealthyandUnhealthyRelationship