I Love Myself วาเลนไทน์นี้มาใจดีกับตัวเองกัน

วันวาเลนไทน์อาจเป็นวันที่เต็มไปด้วยการแสดงความรักต่อคนพิเศษ มองไปทางไหนก็เห็นการแสดงความรักให้กันและกันมากมาย รอบตัวอาจเต็มไปด้วยบรรยากาศของคู่รักที่มอบช่อดอกไม้ ช็อกโกแลต และคำบอกรักให้กัน แต่มีสิ่งสำคัญสิ่งหนึ่งที่พวกเราอยากให้ทุกคนไม่ลืมคือ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน เรา ฉัน เธอ คุณ ก็เป็นคนพิเศษของตัวเองเสมอ โปรดใจดีและมอบความรักให้กับตัวเอง ลองโอบกอดตัวเองด้วยวิธีต่างๆ ที่เราอยากจะแนะนำให้คุณได้เฉลิมฉลองให้กับตัวเองในวันแห่งความรักนี้

1. ทำสิ่งที่ตัวเองอยากทำ
ความสัมพันธ์ที่เรามีกับตัวเองจะเป็นความสัมพันธ์ที่ยาวนานที่สุดในชีวิต ดังนั้นการรักตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญ ลองวางแผนวันแห่งความรักของตัวเอง นึกถึงสิ่งที่เติมพลังให้เรา สังคมอาจบอกกับว่า วันนี้จะสมบูรณ์แบบได้หากเรามีคู่เท่านั้น แต่ไม่จริงเลย! หากอยากมีความสุขกับตัวเองในวันนี้ ก็ไม่จำเป็นจะต้องปล่อยให้ชุดความคิดหรือค่านิยมบางอย่างกดดันให้ต้องตามหาหรือเฝ้ารอความรักจากคนอื่น เพราะความรักจากตัวเองก็สำคัญไม่แพ้กัน ลองมอบช็อกโกแลตแสนอร่อยให้กับตัวเองและใช้เวลาทั้งวันไปกับสิ่งที่ชอบ ดูภาพยนตร์มาราธอน ฟังเพลง เล่นเกม งีบหลับระหว่างวัน หรือออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง อาจเริ่มจากการค่อยๆ จดรายการสิ่งที่อยากลองทำและลงมือทำจริง วันวาเลนไทน์เป็นโอกาสที่จะได้สัมผัสรับรู้ถึงความรัก ดังนั้น แสดงตัวให้เต็มที่เลยว่าคุณรักตัวเองมากแค่ไหน!

2. พักจากโซเชียลมีเดีย
ลองกำหนดเวลาวางโทรศัพท์ลงและเพลิดเพลินกับสิ่งดีๆ รอบตัว วันนี้อาจเป็นเรื่องดีที่เราทุกคนจะได้เห็นว่าผู้คนในโลกโซเชียลกำลังเฉลิมฉลองกันยังไง แต่ก็เป็นเวลาที่ดีเช่นกันที่จะถอยออกมาจากโลกโซเชียลและไม่เปรียบเทียบตัวเองกับพวกเขาเหล่านั้น ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า การเปรียบเทียบทางสังคมบน Facebook สามารถลดความภาคภูมิใจในตนเองของเราในช่วงเวลาปัจจุบันได้ โดยผลการศึกษางานชิ้นนั้นยังบอกเราว่า เมื่อเห็นโพสต์บนโซเชียลมีเดียของผู้อื่น เรามักจะคิดว่าคนอื่นมีความสุขมากกว่าเรา ดังนั้น การปิดโซเชียลมีเดียบ้างจะทำให้เรามีเวลาจดจ่อกับสิ่งที่สำคัญจริงๆ ของวันนี้ โดยเฉพาะการโฟกัส ให้เวลากับตัวเอง

3. มอบความรักให้เพื่อนและครอบครัว
วันวาเลนไทน์ไม่จำเป็นต้องเต็มไปด้วยความโรแมนติกแบบคู่รัก ความจริงคือวันนี้ถือเป็นโอกาสที่เหมาะจะใช้ขอบคุณทุกคนรอบตัวของเรา ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อนฝูง หรือเพื่อนบ้านที่ใจดีกับเรามาตลอด ขอให้ส่งมอบพลังความรักไปยังบุคคลเหล่านั้น ผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น ใช้เวลาบนโต๊ะอาหารร่วมกัน ออกไปเที่ยว ทำอะไรสนุกๆ ร่วมกัน หรือส่งการ์ดวันวาเลนไทน์ให้กับครอบครัวและเพื่อนๆ อาจใช้เวลาเขียนรายชื่อคนที่รักและคอยแสดงความห่วงใย เห็นอกเห็นใจเรา ว่ามีใครบ้างที่เราเองเผลอหลงลืมพวกเขาไป ลองเขียนถึงอิทธิพล ความสำคัญที่บุคคลเหล่านี้มีต่อชีวิตของเรา ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน สมาชิกในครอบครัว โค้ช หรือคุณครู การสร้างพื้นที่การทบทวนเช่นนี้จะช่วยให้เรารับรู้ถึงความรักในรูปแบบต่างๆ ที่รายล้อมอยู่ในชีวิตของเราล่ะ

4. ขอบคุณตัวเอง
อยากชวนให้ลองเขียนจดหมายขอบคุณตัวเอง นึกถึงสิ่งที่เราทำให้กับตัวเองตลอดมา พูดถึงความสามารถของตัวเราเอง ทั้งความอดทน พากเพียร จนผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาจนถึงวินาทีนี้ พูดถึงคุณลักษณะ ความสามารถ ที่ทำให้เราเป็นเพื่อนที่ดีและเพื่อนร่วมงานที่ดี พูดถึงตัวเราเองที่สามารถยิ้มให้กับโลกในวันนี้ได้สวยงามกว่าวันอื่น อีกไอเดียหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ ลองขอให้เพื่อนสนิทหรือสมาชิกในครอบครัวแบ่งปันสิ่งที่พวกเขาชอบและชื่นชมเกี่ยวกับตัวเราดูนะ

5.พูดกับตัวเองในเชิงบวก
การพูดสิ่งที่กำลังคิดหรือกำลังรู้สึกออกมา จะทำให้เรารับรู้ว่าตอนนี้เรากำลังรู้สึกอย่างไรและต้องการอะไร การเท่าทันอารมณ์และความคิดนี้ จะช่วยให้เรามีสติเปลี่ยนความรู้สึกในแง่ลบด้วยถ้อยคำสร้างพลังบวกให้กับตัวเราได้ เช่น หากรู้สึกเหงา แทนที่เราจะบอกว่า “ฉันเกลียดการอยู่คนเดียว” อาจลองบอกกับตัวเองว่า “ฉันเหงา … แต่ฉันยังมีสิ่งที่ต้องทำมากมายในวันนี้ และฉันสนุกกับมันได้”

6. ขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการ
หากรู้สึกโดดเดี่ยวและเศร้าใจในวันนี้ ก็ไม่เป็นไรเลยที่จะขอความช่วยเหลือ เมื่อรู้สึกต้องการใครสักคนที่จะพูดคุยด้วย ลองติดต่อเพื่อนสนิทหรือคนที่ไว้ใจ หรือถ้าหากไม่สามารถรับมือกับความรู้สึกเชิงลบเหล่านั้นได้ การติดต่อขอคำปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยา ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีการบอกรักตัวเองเหมือนกัน

 

อาจมีบ้างที่เราจะให้ความสนใจกับการรักคนอื่นจนลืมการรักตัวเอง ก่อนจะหมดวันนี้ บอกกับตัวเองถึงสิ่งที่เรารักเกี่ยวกับตัวเอง มองดูคนในกระจกและขอบคุณตัวเอง ระลึกไว้เสมอว่าความรักสามารถเกิดได้จากทุกความสัมพันธ์ ไม่ใช่แค่ความรักแบบชู้สาว และแม้ว่าเราจะรู้สึกเหมือนอยู่คนเดียว แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นจริงๆ หรอกนะ โลกใบนี้มีมือที่พร้อมโอบกอดเราทุกคนเสมอ

 

อยากหาพื้นที่รับฟังและโอบกอดผ่านข้อความตัวหนังสือ สามารถติดต่อทีมงานผู้เชี่ยวชาญได้ที่ https://www.facebook.com/achieve.org

 

แหล่งอ้างอิง
https://psymood.com/tip-of-the-week/tip-of-the-week-valentines-day-tips-for-mental-health/

 

#achieveอาชีพที่ใช่ชีวิตที่ชอบ
#ดูแลใจ #MentalHealth
#ValentinesDay