เก็บตกจาก Talk ชิด : ทำความรู้จักอาชีพในฝั่งผู้ผลิตเกม

บทความชิ้นนี้เป็นเนื้อหาบางส่วนจากกิจกรรม Talk ชิด with อาชีพสายเกม ที่ a-chieve เราจัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพราะว่าพี่ต้นแบบอาชีพจากสายเกมทั้ง 3 คน (พี่ป้อง-ปองธรรม นันทพันธุ์, พี่ตั้ม-ชัชพิสิฐ สภาวสุ, พี่หนุ่ม-สุกิจ นนท์ตา) ได้พูดถึงอาชีพต่างๆ ในสายงานฝั่งผู้ผลิตเกมกันอยู่บ้าง เลยคิดว่าน่าจะมีประโยชน์หากเราสรุปเนื้อหามาบอกเล่ากันในนี้ต่อ

1. อาชีพ game designer

เป็นอาชีพที่มักถูกเข้าใจผิด (เพราะชื่อ!?) ว่า อาชีพนี้ต้องวาดรูปแน่นอน แต่จริงๆ แล้วเกมดีไซน์เนอร์ ไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับการวาดรูปเลย คำว่า ดีไซเนอร์นที่นี้หมายถึง การออกแบบกลไกของเกมทั้งหมดต่างหาก ตั้งแต่ วิธีการเล่น เรื่องราว ตัวละคร เหตุการณ์ อาวุธ ไอเท็ม ตลอดจนเสียงต่างๆ ในเกม โดยมีเป้าหมายของอาชีพนี้ คือ ออกแบบเกมที่ผู้เล่นจะรู้สึกสนุกและท้าทาย อยากเล่นต่อไปอีกเรื่อยๆ 

2. อาชีพ game artist 

ฝ่ายนี้ต่างหากที่รับผิดชอบเกี่ยวกับงานวาดรูปและงาน art ต่างๆ โดยจะเป็นการรับหน้าที่ต่อจากเกมดีไซเนอร์ที่คิดและออกแบบไว้แล้วว่าตัวละครแต่ละตัว เครื่องมือแต่ละเครื่องมือ ฉากแต่ละฉาก ของแต่ละชิ้น ควรจะต้องมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร โดย artist จะแบ่งออกเป็น 2D artist ซึ่งก็คือ คนที่ร่างเป็นรูปออกมา (เรียกว่า concept art) กับ 3D artist (หรือ Modeler) จะเป็นคนที่นำ concept art ที่ได้ มาปั้นเป็นหุ่น model ในคอมพิวเตอร์ รวมถึงใส่ texture พื้นผิวต่างๆ ให้เสมือนจริงขึ้นมา จากนั้นเขาก็จะส่งต่อให้ตำแหน่งที่เรียกว่า Rigger ซึ่งจะใส่แกนกระดูกเพื่อเป็นแนวทางการเคลื่นไหวให้กับตัว model แต่ละตัว แล้วส่งต่อไปให้กับ animator คนที่จะทำให้ตัว model เคลื่อนไหวเป็นท่าทางต่างๆ ได้

3. อาชีพ sound composer

เกมที่เราเล่นแล้วสนุกก็ต้องมีทั้งภาพที่น่าตื่นตาและเสียงที่น่าตื่นใจ sound composer จะเป็นคนที่รับหน้าที่เลือกสรรบทเพลงและเสียงประกอบให้เหมาะกับเหตุการณ์ ฉาก ตัวละคร การเคลื่อนไหว ต่างๆ ในเกม 

4. อาชีพ game programmer

เป็นคนที่รับหน้าที่ใช้ตรรกะและคณิตศาสตร์มาสร้างให้เกมเป็นจริงขึ้นมาได้ อาจจะเรียกได้ว่าเป็นคนที่ใส่สมองให้กับเกม เพราะเกมจะคิดได้ คิดเป็นว่า เมื่อผู้เล่นกดคำสั่งใดๆ แล้วจะต้องเกิดการเคลื่อนไหวอย่างไร เกิดเหตุการณ์อะไร ก็ต้องอาศัยโปรแกรมเมอร์ที่สร้างชุดคำสั่งเอาไว้ การทำานของโปรแกรมเมอร์ด้านเกมก็จะเหมือนกับโปรแกรมเมอร์ด้านอื่นๆ ที่ต้องเริ่มจากการออกแบบชุดคำสั่ง ซึ่งเป็ฯขั้นตอนที่สำคัญที่สุด จากนั้นก็เขียนโค้ด และสุดท้ยก็คือ การทดลอง test เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง

5. อาชีพ tester 

การนั่งเล่นเกมคือภารกิจของเขาคนนี้แหละ แต่อย่าคิดว่าจะเป็นอาชีพที่สนุกได้เล่นเกมอย่างเดียวทั้งวันนะ ถึงแม้ว่าจะได้เล่นเกมแต่ก็จะไม่สนุกหรอก เพราะเกมที่ tester จะได้เล่นจะเป็นเกมที่ยังไม่สมบูรณ์ นั่นคือ จะมีการเจออาการ bug หรือการติดขัดหลายๆ อย่างตลอดการเล่นเกม เช่น ตัวละครค้าง, ภาพหาย ฯลฯ สารพันปัญหา ซึ่งเมื่อ tester เล่นเกมไปแล้วเจอปัญหา เขาก็จะต้องพยายามเล่นเพื่อให้เจอปัญหาแบบเดิมอีกครั้งให้ได้เพื่อพิสูจน์และยืนยันว่าจุดนี้คือจุดที่มีปัญหาจริงๆ จากนั้นก็ะต้องทำการเขียนรายงานส่งกลับไปให้ทีมโปรแกรมเมอร์แก้ไขจุดที่ผิดพลาด

6. อาชีพ game producer และ project manager

อาชีพ 2 อาชีพนี้จะเป็นอาชีพที่คอยดูภาพรวมการทำงาน คุมแผนงานให้เป็นไปตามกำหนด สร้างการประสานงานในทีมที่ดี สร้างขั้นตอนการทำงานที่ดี รวมถึงบริหารจัดการทรัพยากร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เวลา ให้ดีที่สุด เพราะบางเกมกว่าจะออกมาต้องใช้เวลาพัฒนาถึง 2-3 ปี นั่นหมายถึงเงินมหาศาลที่ต้องทุ่มลงไป

เป็นอย่างไรบ้างกับ 6 อาชีพในส่วนของผู้ผลิตเกม มีใครเล็งอาชีพไหนไว้บ้างไหม? ถ้ายังไม่มั่นใจก็อย่าเพิ่งรีบตัดสินใจก็ได้ เพราะอาชีพในสายเกมยังมีอีกหลากหลายที่ไม่ได้พูดถึงในบทความนี้อีก เช่น นักการตลาด, แคสเตอร์, โปรเกมเมอร์ ฯลฯ ซึ่งถ้าทีมงานได้มีโอกาสรับรู้เรื่องราวของอาชีพเหล่านี้จะนำมาแบ่งปันให้รับทราบกันอีกนะ!

 

ขอบคุณเนื้อหาและรูปภาพจาก พี่ๆ ต้นแบบอาชีพสายเกม กิจกรรม Talk ชิด with อาชีพสายเกม วันเสาร์ที 28 ตุลาคม 2560

พี่ป้อง-ปองธรรม นันทพันธุ์ game designer จาก YGGDRAZIL Group, พี่ตั้ม-ชัชพิสิฐ สภาวสุ game programmer จาก YGGDRAZIL Group, พี่หนุ่ม-สุกิจ นนท์ตา eSport Director จาก Huaron Corporation

ขอบคุณ เครื่องเล่มเกม Predator ผู้สนับสนุนกิจกรรม  Talk ชิด with อาชีพสายเกม วันเสาร์ที 28 ตุลาคม 2560